UX UI là gì? Tối ưu UI/UX là cực quan trọng với website

Công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các công nghệ thiết kế web phổ biến được nhiều công ty, sử dụng để làm web cho các doanh nghiệp. Thiết kế UI/UX là bí quyết giúp các doanh nghiệp phát triển thương hiệu, gia tăng doanh thu và nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

UI là gì? Thiết kế UI là gì?

UI là gì? Thiết kế UI là gì?

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,...

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Mục tiêu chính của UI Designer là thể hiện một giao diện người dùng thu hút, dễ sử dụng từ nội dung, chức năng của sản phẩm

UX là gì? Thiết kế UX là gì?

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UI và UX cái nào quan trọng hơn?

UI và UX cái nào quan trọng hơn?

Thực tế để nhận biết hai định nghĩa UI và UX là điều khá khó khăn vì chúng có mối ràng buộc chặt chẽ với nhau. Có không ít cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI hoặc ngược lại UI quan trọng hơn UX.

Tuy nhiên khi bạn đã hiểu rõ ràng về hai khái niệm này bạn có khả năng dễ dàng nhận điểm giống nhau đó là cả UI và UX đều mang một mục đích đó là tạo sự thoải mái cho người sử dụng, từ đó ta có thể thấy rõ chúng có vai trò quan trọng như nhau.

Một phần mềm tốt cần dung hòa giữa UI và UX, tức là cần phải có thiết kế đẹp mắt nhưng cũng phải đem đến một trải nghiệm người dùng tốt. 

Nếu có UI đẹp nhưng sản phẩm đó không đem lại sự hữu ích, tiện lợi cho người dùng thì cũng coi như không.Còn nếu ta tập chung vào UX, coi nhẹ phần UI thì sẽ khiến sản phẩm không được bắt mắt, từ đó không thu hút được người dùng. 

Sự khác nhau giữa UI/UX và chúng ảnh hưởng đến nhau như thế nào

Vì sự chồng chất ảnh hưởng lên nhau của UI và UX nên rất khó để có thể hiểu được hoàn toàn về 2 định nghĩa này. Đã có không ít công ty đã xem UI/UX như 1 vai trò chung với các tác vụ bao gồm của cả 2 công việc:

 • Nghiên cứu người dùng

 • Thiết kế trải nghiệm người dùng

 • Thiết kế tương tác người dùng

 • Thiết kế giao diện người dùng

 • Tối ưu khả năng sử dụng

 • Thiết kế đồ họa

Sự khác nhau giữa thiết kế UI và thiết kế UX

Mặc dù thường xuyên được nhắc đến chung trong quá trình thiết kế tuy nhiên UI và UX là 2 định nghĩa hoàn toàn khác nhau

 • Thiết kế UI là thiết kế giao diện và cách vận hành của sản phẩm

 • Thiết kế UX là thiết kế cảm giác khi trải nghiệm sản phẩm

 • Thiết kế UX thường được hoàn thiện trước trong quá trình thiết kế, theo sau là UI

 • UX designer nghiên cứu và tạo nên hành trình khách hàng (Customer Journey)

 • UI designer tập trung thiết kế các chi tiết để hiện thực hóa hành trình khách hàng

 • Thiết kế UX có thể được áp dụng cho mọi loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm

 • Thiết kế UI chỉ được dùng để thiết kế giao diện cho sản phẩm điện tử

Thiết kế UI và thiết kế UX ảnh hưởng đến nhau như thế nào?

Những sản phẩm đẹp nhưng khó dùng là sản phẩm có UI tốt, UX tệ và ngược lại các sản phẩm dễ dùng nhưng không đẹp là sản phẩm có UX tốt, UI tệ.

Không chỉ giao diện mà cách sử dụng cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cách người dùng nghĩ về thương hiệu của bạn như là một thương hiệu không tinh tế, đầu tư không tốt, không quan tâm khách hàng…

Vì vậy cho dù là 2 khái niệm khác nhau nhưng khi thiết kế sản phẩm thì UI và UX phải hoàn thiện và bổ trợ lẫn nhau mới có thể tạo nên một sản phẩm có sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Xem thêm:  Dịch vụ thiết kế website thế nào là chất lượng?

Xem thêm:  Thiết kế website chuẩn SEO là gì? Những tiêu chí web chuẩn SEO

Những ưu thế của một website đã được tối ưu giao diện UI/UX

Những ưu thế của một website đã được tối ưu giao diện <strong>UI/UX</strong>

Đạt được những điểm SEO yêu cầu kỹ thuật, chất lượng cao vì hiện nay Google đánh giá website với yêu cầu ngày càng cao hơn và phức tạp rất hơn nhiều.

Việc thêm vào rất nhiều hạng mục xếp hạng, tiêu chí đánh giá SEO và liên tục cập nhật thuật toán khiến cho việc xếp hạng có thể thay đổi chỉ dựa vào 1 tiêu chí UI hoặc UX bất kỳ từ website của bạn khiến người dùng cảm thấy thoải mái hơn đối thủ cạnh tranh.

 • Tạo ấn tượng tốt với khách hàng, thu hút họ ở lại lâu hơn (Tăng time on site)

 • Đem lại giao diện thân thiện người dùng hơn bằng cách sử dụng bố cục, font phù hợp, hình ảnh rõ nét, dung lượng thấp, tải nhanh

 • Tham khảo Hướng dẫn cách chọn ảnh phù hợp cho website

 • Thiết kế responsive (đáp ứng tiêu chí mobile-first)

 • Tham khảo Các kích thước website chuẩn cho mobile – tablet – pc

Thiết kế UI tốt là một thiết kế có khả năng thu hút người dùng và giữ chân khách hàng tiềm năng dựa trên những thông tin nhân khẩu học, tâm lý khách hàng được nghiên cứu bởi đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp.

Kết bài

Trên đây là một số thông tin về UI UX là gì ,Thiết kế UI, UX là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm, hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn biết thêm những điều mới.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Mục lục nội dung