UX Designer là gì? Làm thế nào phân biệt UI và UX?

UI/UX Designer là gì – Gần đây có nhiều post tuyển dụng UX/UI design lạc đề mà mình dám chắc 90% người post lên không hiểu nội dung viết cái gì. Nhưng mà tuyển dụng nên mình kệ vì mấy bạn HR chẳng làm chuyên môn và việc spam các kênh là nghề của các bạn.

UX Designer là gì?

UX là viết tắt của từ User Experience, hiểu đơn giản là trải nghiệm người dùng. Nói cách khác UX là những đánh giá, cách cảm nhận của người dùng về một sản phẩm, thương hiệu hay dịch vụ nào đó. 

UX Designer chính là cầu nối giữa khách hàng và lập trình viên. Họ sẽ là người nghiên cứu và đánh giá về thói quen của khách hàng khi sử dụng app hoặc website. Sau đó đánh giá về các sản phẩm của app/website về các khía cạnh tính dễ sử dụng, tiện ích cho người dùng, hiệu quả hoạt động. 

UX Designer còn là người giải mã những yêu cầu, insight của khách hàng để kết hợp với mục tiêu kinh doanh. Từ đó thiết kế những tính năng, giao diện, khả năng tương tác phù hợp cho sản phẩm.

Công việc của một UX Designer là làm gì ?

Công việc của UX Designer trong một team phát triển sản phẩm Trong một đội ngũ phát triển sản phẩm, người thiết kế UX có một vị trí rất quan trọng. UX Designer là chiếc cầu nối giữa khách hàng và những nhà lập trình viên, là người giải mã những insight của khách hàng, dung hòa với mục tiêu kinh doanh và biến nó thành những tính năng, tương tác, giao diện cho sản phẩm.

topdev

Người làm UX Design có thể đảm nhận những công việc ở giai đoạn đầu, mang tính chiến lược tổng quát, hay những công việc chi tiết như flow của sản phẩm phải như thế nào, các button màu gì… Ngoài việc nghiên cứu và thiết kế, đôi khi UX Designer cũng làm công việc phân tích dữ liệu và thử nghiệm để tối ưu hóa sản phẩm.

Xem thêm: Tự học thiết kế UX

Kết luận

Đây chỉ là một ví dụ của hàng trăm kỹ thuật mà các nhà thiết kế UX sử dụng để đảm bảo họ có được những thiết kế đúng.

Bí quyết để áp dụng chúng được học khi sử dụng những kỹ thuật này.

Nhưng đó là một chủ đề cho một bài viết khác...

Mục lục nội dung