Top 12 ý tưởng kinh doanh ít vốn – bạn sẽ thành công

Đối với những người trẻ đang nung nấu dự định khởi nghiệp mà nói thì chi phí startup có thể trở thành một rào cản lớn dành cho họ để có thể bắt đầu và phát triển hành trình của mình. Nhưng nếu bạn có ý tưởng, niềm đam mê và sự kiên trì bền bỉ để theo đuổi

Đối với những người trẻ đang nung nấu dự định khởi nghiệp mà nói thì chi phí startup có thể trở thành một rào cản lớn dành cho họ để có thể bắt đầu và phát triển hành trình của mình. Nhưng nếu bạn có ý tưởng, niềm đam mê và sự kiên trì bền bỉ để theo đuổi giấc mơ của mình, bạn chắc chắn sẽ thành công. Để giúp bạn “dễ thở” hơn với khoản ngân sách nhỏ của mình, chúng tôi muốn gửi đến bạn Top 12 ý tưởng kinh doanh ít vốn để bạn “bỏ túi” thêm nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho mình.

Bạn cần gì cho một khởi đầu thuận lợi?

► Nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng

Việc kiếm tiền đang dần trở nên khó khăn hơn trong cuộc sống hiện đại, nhất là khi bạn chỉ quanh quẩn với đúng một nguồn thu nhập. Do đó, ngày càng có nhiều người nghiên cứu về các hình thức kinh doanh giúp họ có thêm một đầu thu nhập ổn định. Để có được một khởi đầu thuận lợi ở vạch xuất phát, điều tiên quyết mà bạn cần làm chính là nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng.

Giả sử, bạn bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình bằng cách buôn bán một dịch vụ, sản phẩm nào đó, thì ở bước đầu tiên, bạn sẽ phải tìm hiểu xem liệu sẽ có bao nhiêu người quan tâm đến món hàng của bạn và sẵn sàng trả tiền cho nó.

Từ việc xác định thị trường, bạn sẽ phác họa được chân dung đối tượng khách hàng tiềm năng của mình, từ đó định hướng việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu bạn “fail” từ khâu đầu tiên, toàn bộ kế hoạch kinh doanh mà bạn vạch ra cho mình cũng “đổ sông đổ bể”.

► Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết, thực tế

Sau khi đã xác định đúng thị trường và khách hàng, bạn chắc chắn không thể kinh doanh theo quán tính, mà thay vào đó, hãy bắt tay vào lập một kế hoạch kinh doanh, càng chi tiết, tỉ mỉ và thực tế càng tốt.

Bảng kế hoạch này sẽ bao gồm những yếu tố cơ bản, chẳng hạn như định hướng phát triển của việc làm ăn trong tương lai như thế nào? Cần triển khai kế hoạch quảng cáo, chi phí và thủ tục sản phẩm, cách phân bổ thời gian cho chương trình bán hàng ra sao.

Lên kế hoạch chi tiết - rõ ràng cho ý tưởng kinh doanh ít vốn

Đôi khi thì việc vẽ ra một viễn cảnh về chiến lược phát triển khi đang ở vạch xuất phát có vẻ khá … ảo tưởng và buồn cười, nhưng bạn nên tin rằng hầu hết mọi doanh nhân thành đạt ở thời điểm hiện tại đều có cách bắt đầu giống như bạn.

Nếu không có một kế hoạch thực tế, bạn sẽ bị “chới với” sau một thời gian “chèo chống” với dự án thu nhập thêm của mình, bởi vì các chi phí đang dần vượt quá khả năng của bạn, trong khi bạn hoàn toàn mất phương hướng và cũng không có quá nhiều thời gian để có thể sắp xếp mọi thứ đâu vào đấy.

► Số vốn khởi đầu

Và mặc dù hiện tại chúng ta đang nói về những ý tưởng kinh doanh ít vốn, nhưng “ít” ở đây không có nghĩa là bạn có thể khởi nghiệp với … hai bàn tay trắng. Chúng ta cần có những suy nghĩ thực tế hơn, và rõ ràng là bạn cần một số vốn đủ để trang trải cho việc kinh doanh của mình trong 3-6 tháng đầu tiên, trước khi mọi thứ đi vào đúng quỹ đạo của nó.

Top 12 ý tưởng kinh doanh ít vốn bạn nên thử ngay

Không để bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu ngay những ý tưởng kinh doanh ít vốn ngay sau đâu nào!

1 – Người sáng tạo content

Sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội cùng với tình trạng “đói thông tin” đã tạo nên một “cơn bão” cơ hội cho những chuyên gia sáng tạo như nhà văn, người làm content marketing,… – những người có thể sử dụng tài năng “văn chương lai láng” của mình để tạo ra hàng loạt nội dung chất lượng cao để cung cấp cho các doanh nghiệp và cơ quan truyền thông.

Khi làm công việc này, bạn không cần thiết phải “chôn chân” trong văn phòng ngột ngạt trong 8 giờ làm việc mỗi ngày, mà thay vào đó, chỉ cần một máy tính xách tay và wifi là bạn đã có thể tự do “múa phím ăn tiền” mà chẳng chịu bất cứ sự kiểm soát hay quản lý của bất kỳ ai.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn - người sáng lập content

nguồn: internet

Thậm chí, nếu bạn theo đuổi nghề nghiệp đủ lâu để có thể đứng ra tạo lập một doanh nghiệp nhỏ chuyên cung cấp dịch vụ viết content cho các đối tác của mình, bạn cũng có thể “thu bộn tiền” chỉ sau thời gian ngắn trong khi bạn khởi nghiệp với số vốn gần như bằng 0. Theo Web chất lượng, đây là ý tưởng kinh doanh ít vốn nhất nếu bạn bỏ chất xám của mình đúng chỗ và hiệu quả.

Để có những content chất lượng thì việc sử dụng hình ảnh đẹp và bắt mắt để thu hút là không thể thiếu. Top 10 website tải ảnh chất lượng cao sẽ cung cấp cho bạn những hình ảnh tuyệt vời để làm điều đó tốt nhất.

2 – Dịch vụ sửa chữa điện tử

Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, không có bất kỳ một hộ gia đình nào mà lại không sử dụng những thiết bị điện tử. Rất dễ dàng để bạn có thể thấy TV, Radio, điện thoại di động, máy tính, bếp điện, quạt, máy xay sinh tố, lò vi sóng, máy hút bụi,… ở khắp mọi nơi. Và chính sự phổ biến của những thiết bị điện tử hiện đại này sẽ mở ra cơ hội khởi nghiệp dành cho bạn.
Dịch vụ sửa chữa điện tử
Thực tế thì sau một thời gian sử dụng, rất nhiều sản phẩm trong số những cái tên mà chúng ta đã liệt kê ở trên có xu hướng phát sinh lỗi, điều đó có thể gây ra một sự xáo trộn và bất tiện nhỏ cho người đang có nhu cầu sử dụng nó, trong khi chi phí thay mới lại tốn kém vô cùng.

Nếu bạn là một người “đủ trình” để khắc phục, giải quyết những vấn đề hỏng hóc ở các thiết bị như thế này, đồng thời cũng có một niềm đam mê trở thành “cứu tinh gia dụng” của mọi nhà, rõ ràng bạn có thể dành thời gian rảnh rỗi của mình ngay hôm nay để bắt đầu cung cấp dịch vụ sửa chữa điện tử.

3 – Dịch vụ tạo lập sự kiện

Nếu bạn là một cá nhân có tính tổ chức cao, sở hữu khả năng định hướng chi tiết và có sở thích “khơi mào” các buổi tiệc tùng, tính cách của bạn rất phù hợp để bắt đầu ý tưởng kinh doanh ít vốn này với một doanh nghiệp nhỏ chuyên cung cấp dịch vụ tạo lập sự kiện.

Ý tưởng kinh doanh với dịch vụ tổ chức sự kiện

Tại Việt Nam, nhu cầu tổ chức sự kiện rất nhiều, tuy nhiên, đây lại là một ngành nghề rất ít người biết đến trong khi tiềm năng phát triển của nó là cực kỳ lớn. Nếu thành công với công việc kinh doanh của mình, bạn sẽ kiếm được số tiền cực kỳ lớn, bởi hầu như không có đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc nhận tổ chức tiệc cưới, tiệc sinh nhật, tiệc họp mặt, các buổi liên hoan nhỏ từ những mối quan hệ xung quanh mình, sau đó nghiên cứu và phát triển dần thương hiệu của mình để thu hút khách hàng tiềm năng để giúp họ có được những buổi tiệc trong mơ của mình.

4 – Nhà phê bình, reviewer chuyên nghiệp

Có thể bạn đã biết đến những cái tên như Khoa Pug, Changmakeup hay Giang ơi!,…

Những video clip có nội dung review sản phẩm, reaction trải nghiệm của họ trên Youtube luôn có lượt view cực khủng. Điều đó cho thấy trong thời buổi hiện tại, người ta có xu hướng tin vào những trải nghiệm thực tế từ các nhà phê bình, reviewer chuyên nghiệp hơn là quan tâm tới những tin quảng cáo truyền thống và nhàm chán.

Mặt khác, những đánh giá tốt cũng ảnh hưởng rất lớn tới uy tín và mức độ tin cậy của khách hàng tiềm năng đối với các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, do đó, họ dần chuyển hướng sang đầu tư cho những cá nhân có thể tạo ra những lời phê bình có lợi cho việc kinh doanh của họ.

Bạn cũng có thể trở thành một nhà phê bình, một reviewer như thế nếu bạn đủ khả năng để thu hút một nhóm đối tượng lớn những người có cùng sở thích với bạn. Bằng cách này, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm thấy bạn, và trả tiền để bạn có thể dùng sức ảnh hưởng của mình để lan tỏa giá trị của các sản phẩm, dịch vụ mà họ cung cấp đến đông đảo khách hàng hơn.

Nếu muốn bắt đầu với ý tưởng kinh doanh ít vồn này, điều đầu tiên bạn cần là sắm cho mình một camera thật xịn bạn nhé!

5 – Chuyên gia tư vấn truyền thông xã hội

Thông thường thì những doanh nghiệp có quy mô lớn hoàn toàn thừa khả năng để thuê một chuyên gia tư vấn truyền thông xã hội về làm việc toàn thời gian để điều hành công việc marketing của họ. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp nhỏ “mới nổi” lại chưa thể “đầu tư” cho vị trí này, dẫn đến việc chủ doanh nghiệp hoặc nhân viên của mình thường phải “khiêm” luôn cả vị trí của mình lẫn công việc chăm sóc kênh tiếp thị trường thông xã hội.
chuyên gia tư vấn truyền thông xã hội - ý tưởng kinh doanh ít vốn đòi hỏi kiến thức sâu rộng
Làm thế nào mà doanh nghiệp đó có thể lập ra được các chiến lược truyền thông tuyệt vời khi cách làm việc của họ có phần rời rạc và thiếu chuyên nghiệp do “quá tải” như thế? Từ nhu cầu cao của xã hội, ý tưởng kinh doanh ít vốn này ra đời và lợi nhuận mang về không hề nhỏ.

Nếu bạn là một “bậc thầy” quản lý Facebook, Twitter, Instagram hay Zalo,… và có đam mê “lượn lờ” trên những công cụ Social Media này, bạn hoàn toàn có thể “đầu tư” thêm cho bản thân những khóa học ngắn về Digital Marketing.

Từ đó bạn sẽ có nền tảng để trở thành một chuyên gia tư vấn truyền thông xã hội trực tuyến cho các doanh nghiệp này, giúp họ xác định chiến thuật tốt nhất và đăng nội dung cho các trang mạng xã hội để thu hút đối tượng mục tiêu, cũng không quá khó khăn đúng không nào?

6 – Chủ cửa hàng kinh doanh online

Nếu bạn có một nguồn hàng tuyệt vời, hoặc một sản phẩm nào đó mà thị trường đang có nhu cầu cực lớn, nhưng lại không có kinh phí để đầu tư vào việc xây dựng một cửa hàng thật sự, đừng lo lắng, bởi vì bạn bạn hoàn toàn có thể trở thành chủ của một cửa hàng kinh doanh, bán hàng online.

Những cơ hội mà cánh cửa trực tuyến mở ra cho bạn là vô tận. Mặt khác, việc bán hàng online trên facebook, qua livestream hay các trang web thương mại điện tử chắc hẳn cũng không còn xa lạ đối với chúng ta đúng không. Chỉ với vài cú click chuột, bạn đã có thể tự xây dựng thương hiệu và tiếp cận với bất cứ ai trên thế giới.
Làm chủ cửa hàng kinh doanh online
Điều đặc biệt ở một cửa hàng kinh doanh online, đó là cửa hàng của bạn sẽ luôn mở cửa 24/7, nghĩa là bạn thật sự có thể kiếm tiền kể cả khi … ngủ. Các chương trình chạy quảng cáo, tiếp thị của bạn cũng trở nên dễ dàng và nhanh gọn hơn rất nhiều.

Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh online hiệu quả chỉ với Facebook hoặc một vài trang xã hội khác. Tuy nhiên đối với nhiều sản phẩm, bạn không thể nào bán hiệu quả trên Facebook được. Bạn cần có một thiết kế website chuyên nghiệp để thực hiện quy trình tiếp cận và thuyết phục khách hàng của mình.

Tại đây, chúng tôi có cung cấp những mẫu website giá rẻ để giúp cho các bạn có được khởi đầu tốt nhất cho ý tưởng kinh doanh ít vốn này. Nếu chưa tìm được mẫu ưng ý bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay tại địa chỉ bên dưới để được tư vấn thiết kế website với giá rẻ.

7 – Khóa học online, gia sư dạy kèm

Sở thích lẫn sở trường của bạn là gì? Yoga? Nấu nướng? Hay các thủ thuật công nghệ thông tin hoặc khả năng giao tiếp từ 2 ngôn ngữ trở lên?

Nếu bạn giỏi một thứ gì đó – đừng bao giờ làm nó miễn phí

Điều này luôn đúng trong mọi trường hợp. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng những lợi thế, ưu điểm của mình để kiếm tiền, đồng thời hỗ trợ và giúp đỡ những người có nhu cầu tiếp cận với những bộ môn này bằng cách cung cấp những khóa học online thông qua các tài liệu, video hướng dẫn, thậm chí là dạy trực tuyến cho khách hàng của mình.

Nếu sau này bạn đã tạo dựng được uy tín, kinh nghiệm và tích lũy số vốn nhất định, bạn hoàn toàn có thể “nâng cấp” lớp học trực tuyến của mình trở thành một trung tâm gia sư thật sự.

8 – Dịch vụ chăm trẻ

Giữa những việc lặt vặt và những trách nhiệm nghề nghiệp lẫn áp lực trong cuộc sống, hầu hết các bậc phụ huynh đều rất khó có thể dành thời gian chăm sóc và trông nom con cái của mình. Đó là lý do mà phần lớn các bậc cha mẹ ở nước ta gửi con đi học mẫu giáo từ rất sớm.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn với dịch vụ chăm sóc trẻ

Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ chưa đủ độ tuổi đến trường, việc chạy xuôi chạy ngược để tìm dịch vụ trông trẻ uy tín, chất lượng thật sự là một nỗi trăn trở lớn, nhất là với tình trạng mà nạn bạo hành trẻ em ở các cơ sở tư nhân diễn ra như cơm bữa.

Ý tưởng kinh doanh ít vốn này chỉ dành cho những người yêu thích trẻ nhỏ

Nếu bạn yêu thích trẻ nhỏ và cảm thấy bản thân có thể đảm đương tốt công việc này, bạn cũng có thể thử sức với dịch vụ trông giữ trẻ. Thực tế thì trông trẻ thoạt nhìn không giống như một thị trường sinh lợi nhuận, tuy nhiên, bạn sẽ phải ngạc nhiên về số tiền mà bạn có thể nhận lại được cho công sức của mình đấy.

Ý tưởng kinh doanh nhỏ này không đòi hỏi bạn phải có một số vốn lớn. Đơn giản bạn chỉ cần kinh nghiệm, chứng chỉ và giấy phép phù hợp cùng quỹ thời gian rảnh rỗi là đã có thể bắt tay vào công việc của mình rồi.

9 – Dịch vụ dịch thuật

Nếu bạn thành thạo một ngôn ngữ thứ hai, trên thực tế thì cơ hội việc làm của bạn rất cao, đồng thời nó cũng sẽ trở thành tiền đề để bạn bắt đầu doanh nghiệp nhỏ của mình.

Dịch vụ dịch thuật ngôn ngữ

Với sự mở cửa quan hệ quốc tế như hiện nay, thị trường đang cần một nguồn nhân lực dịch thuật rất lớn.

Theo cục dịch thuật lao động Hoa Kỳ dự đoán, mức độ tăng trưởng của ngành nghề sẽ chạm mốc 42% vào năm 2020.

Bạn có thể mở một dịch vụ dịch thuật tư nhân, chuyên dịch các loại giấy tờ, hoặc sub phim ảnh, truyện viết từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Ban đầu, quy mô của nó sẽ tương đối nhỏ, thông thường bạn sẽ hoạt động như một freelancer.

Tuy nhiên, đến một lúc nào đó khi bạn đã hoàn toàn có thể tự củng cố uy tín và độ phổ biến của mình đến những người có nhu cầu, cơ hội phát triển và mở rộng doanh nghiệp dịch thuật của bạn sẽ cực kỳ cao. Ý tưởng kinh doanh ít vốn này đòi hỏi bạn có một chút năng khiếu về ngôn ngữ và sự cần cù trong công việc cao.

10 – Giao dịch tiền tệ

Bạn đã bao giờ thấy một địa điểm chuyên giao dịch tiền tệ nào lại không “rủng rỉnh” túi hay chưa? Trên thực tế thì ở thời điểm hiện tại, giao dịch tiền tệ trực tuyến trở nên rất dễ dàng, nhờ những video hướng dẫn, các khóa học trực tuyến hay những ứng dụng cung cấp hướng dẫn từng bước để bạn có thể trở thành một nhà giao dịch tiền tệ.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần xác định đối tượng tiềm năng – những du khách đang có nhu cầu đổi tiền nhưng lại e ngại tình trạng “Chặt chém” của các cơ sở thu đổi ngoại tệ như hiện nay, cùng với hành trang là một chút kỹ năng công nghệ, khả năng phân tích cơ bản, một lượng nhỏ dòng tiền và các thiết bị thông tin khác.

Giao dịch tiền tệ

Thoạt nhìn, đây có thể không phải là một ý tưởng kinh doanh ít vốn giúp bạn “ăn nên làm ra”. Điều đó đúng, nếu bạn chỉ giao dịch tiền tệ với vài ba đồng lẻ tẻ. Tuy nhiên, hãy thử nhân con số này lên nếu bạn tìm được một đối tác có nhu cầu đổi một số tiền lớn mà xe. Bạn sẽ kinh ngạc bởi khoản tiền mà bạn có thể kiếm được đấy.

11 – Dịch vụ môi giới

Bạn có biết những chotot.com, muaban.net,…? Bạn hoàn toàn có thể lượn lờ trên các trang rao vặt này để tìm kiếm sản phẩm, có thể là xe cộ hay nhà đất, sau đó chào bán lại các sản phẩm cho những người có nhu cầu để kiếm hoa hồng, lợi nhuận từ mỗi sản phẩm mà bạn bán ra.

Rõ ràng, bạn bắt đầu ý tưởng kinh doanh ít vốn của mình với chi phí gần như bằng 0. Tất cả những gì mà bạn cần chỉ là một chút nỗ lực để tiếp thị, chào mời và quảng bá sản phẩm đó đến khách hàng của mình. Công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có một trang web, trang blog hoặc bạn đã tạo dựng được uy tín cá nhân của mình.

12 – Dịch vụ taxi hoặc tài xế cá nhân

Đây là một ý tưởng kinh doanh ít vốn mà hiện nay có rất nhiều người đang thực hiện Công việc này đặc biệt dễ dàng nếu bạn sinh sống ở khu vực thành thị và các thành phố lớn. Bởi vì rất nhiều doanh nhân và khách hàng nữ thường có nhu cầu cần đến tài xế cá nhân để hỗ trợ đưa đón theo lịch trình của họ. Nếu bạn có một tấm bằng lái xe hơi và một chú xế làm bạn đồng hành, bạn đã có thể bắt tay ngay vào một dịch vụ tài xế cá nhân.

Tài xế cá nhân - ý tưởng kinh doanh tí vốn nhiều người thực hiện

Thậm chí, cách dễ dàng nhất để bạn tiếp cận với ngành nghề này là “đầu quân” vào một dịch vụ vận tải, chẳng hạn như Grab, Uber,… Tất cả những gì mà bạn cần là một chiếc xe, một hồ sơ lái xe “sạch” và một chiếc điện thoại thông minh là đã có thể tự tạo ra một lịch trình riêng cho mình, không phải làm việc dưới sức ép của một “ông chủ thật sự”, đồng thời cũng được hưởng lợi đáng kể từ những chiến dịch tăng giá đột ngột dành cho tài xế.

Mách nhỏ: bạn có thể đăng ký để đầu quân cho nhiều dịch vụ cùng một lúc như: Grab – Goviet… để có thể có thêm nhiều hơn khách hàng cho mình

Kết luận:

Theo nhịp sống hiện đại và chủ động, việc ngày càng có nhiều người rời bỏ công việc nhàm chán hằng ngày để nuôi dưỡng đam mê kinh doanh và làm giàu của họ là hoàn toàn không hiếm.

Mặt khác, sự năng động của thời đại số cũng khiến việc bắt đầu kinh doanh với số vốn ít ỏi ngày càng trở nên dễ dàng. Chúng tôi hy vọng rằng với Top 12 ý tưởng kinh doanh ít vốn trên, bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình!

Mục lục nội dung