Tại sao và làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn

Thiết kế web và SEO thường được coi là hai thế giới riêng biệt. Nhưng thực tế không phải vậy và cũng không nên như vậy, vì một trong số nhiều yếu tố quan trọng để trang web của bạn thành công là xếp hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm. Một trang web được tối ưu hóa tốt sẽ giúp bạn nổi lên trong trò chơi xếp hạng.

 

Thiết kế web và SEO thường được coi là hai thế giới riêng biệt. Nhưng thực tế không phải vậy và cũng không nên như vậy, vì một trong số nhiều yếu tố quan trọng để trang web của bạn thành công là xếp hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm. Một trang web được tối ưu hóa tốt sẽ giúp bạn nổi lên trong trò chơi xếp hạng.

Chúng tôi đã một phần trả lời về tầm quan trọng của việc áp dụng SEO cho trang web của bạn, nhưng còn nhiều lý do khác và chúng tôi sẽ đi qua chúng. Tương tự, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu các cách bạn có thể tối ưu hóa thiết kế web của mình để tạo ra một trang web được chuẩn bị tốt cho xếp hạng tìm kiếm.

Thiết kế web và SEO - tại sao và làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn là một cuộc khám phá khác về cách tiếp cận toàn cầu của chúng tôi trong việc hiểu về thiết kế web và các lĩnh vực liên quan.

Search Engine Optimization (SEO) là gì?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một chủ đề được thảo luận nhiều. Chúng tôi sẽ không đi sâu vào khoa học và cách thức hoạt động của nó, nhưng cho mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn về nó là gì và cách nó hoạt động. SEO đề cập đến một tập hợp các thực hành nhằm cải thiện vị trí hoặc thứ hạng của trang web và trang web trong kết quả tìm kiếm.

Chúng tôi sử dụng kết quả tìm kiếm tự nhiên vì đó là cách phổ biến nhất để mọi người truy cập và tìm kiếm nội dung trực tuyến. Vì vậy, việc có lượng lưu lượng tự nhiên chất lượng cao và đủ lớn đối với trang web của bạn là rất quan trọng. Vì sao lại như vậy? Để trang web của bạn có thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing.

Các công cụ tìm kiếm này và những công cụ tìm kiếm khác sử dụng nhện hoặc bot để lục tung Internet và thu thập tất cả thông tin về nội dung. Những bot này bắt đầu từ một trang web đã biết và sau đó tiếp tục tới các liên kết nội bộ của các trang trong trang web, sau đó là các liên kết bên ngoài đến các trang của các trang web khác. Những bot này hiểu rõ về mỗi trang và cách nó kết nối ngữ nghĩa với tất cả các trang khác trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm lớn được biết đến là một chỉ mục.

Khi người dùng gõ gì đó vào hộp tìm kiếm, công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tự nhiên từ chỉ mục của nó, bao gồm các trang web chứa văn bản, hình ảnh, video, bài viết, tin tức, danh sách doanh nghiệp địa phương và cả nội dung chuyên ngành. SEO chất lượng cao đảm bảo rằng kết quả tìm kiếm phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng.

Một chiến lược SEO tốt sẽ giúp trang web của bạn có thứ hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Đây là mục tiêu bạn hướng đến vì người dùng có xu hướng nhấp vào các kết quả hàng đầu trên SERP. Vậy tại sao SEO liên quan đến thiết kế web? Mối tương quan đó chúng tôi sẽ đề cập tiếp theo.

 

Tại sao bạn nên tối ưu hóa trang web của mình?

Dưới đây là những lý do thuyết phục hơn vì sao trang web của bạn cần được tối ưu hóa. Hãy nhớ rằng sự kết hợp mạnh mẽ giữa nội dung tốt, thiết kế hấp dẫn và thẩm mỹ cùng các phương pháp SEO tốt nhất sẽ mang lại kết quả tuyệt vời cho trang web của bạn. Dưới đây là câu trả lời cho tiêu đề phần của chúng tôi.

Để cải thiện thứ hạng trang web

Những bot mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để lục tung Internet mô phỏng cách con người xem trang web. Các công cụ tìm kiếm này quan sát khi khách truy cập trang web ở lại hoặc rời khỏi trang web của bạn, và thuật toán của họ sẽ điều chỉnh thứ hạng trang web của bạn theo thời gian. Nếu người dùng trang web thường xuyên rời đi đông đảo, thứ hạng của bạn sẽ bị ảnh hưởng và giảm đi.

Vậy tại sao người dùng lại rời khỏi trang web của bạn? Đoán của bạn cũng đúng như của tôi - thiết kế trang web kém chất lượng (bao gồm không đáp ứng và không thân thiện với người dùng), nội dung chất lượng thấp và các thực hành SEO tồi. Bây giờ bạn đã biết được sự quan trọng của việc có một sự kết hợp tối ưu giữa nội dung tốt, thiết kế và SEO - để cải thiện lưu lượng và thứ hạng trang web.

Để tối đa hóa và tận dụng hình ảnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng trang web được thu hút bởi hình ảnh. Điều này bởi vì con người là những sinh vật có thị giác, có khả năng xử lý hình ảnh nhanh hơn hàng ngàn lần so với văn bản. Khách truy cập thường cuộn và quét qua các trang web và khi họ nhìn thấy hình ảnh hấp dẫn, đó là lúc họ dừng lại và ở lại để đọc nội dung. Thời gian người dùng ở lại càng lâu và càng có nhiều người dùng, điều đó sẽ lại được nhận biết bởi các bot công cụ tìm kiếm và có thể dẫn đến cải thiện thứ hạng.

Vậy làm thế nào để tận dụng hình ảnh? Thiết kế web sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đó, cũng như việc áp dụng SEO tốt. Một nhà thiết kế web giỏi biết đặt hình ảnh phù hợp vào trang chủ của bạn để tạo ảnh hưởng tối đa, cũng như các tiêu đề và tiêu đề banner được thiết kế theo phong cách đi kèm để thu hút sự chú ý. Sau đó, áp dụng thực hành SEO bằng cách đặt siêu dữ liệu (metadata) vào hình ảnh của bạn và trang web của bạn sẽ được nhận biết cả bởi bot và con người.

Để tăng cường việc lập chỉ mục cho trang web của bạn

Một thiết kế web tốt đáp ứng yêu cầu của người dùng và các công cụ tìm kiếm. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách truy cập trang web của bạn. Tương tự, một thiết kế web tối ưu giúp các bot và trình thu thập dữ liệu (crawler) dễ dàng lập chỉ mục trang web của bạn.

Cùng nhau, những thực hành tốt nhất về SEO và thiết kế web như định dạng URL đúng cách, xây dựng bản đồ trang web, tạo nội dung tập trung vào từ khóa và không có lỗi cùng việc sử dụng hình ảnh hấp dẫn, và nhiều yếu tố khác, sẽ giúp tăng cường việc lập chỉ mục trang web của bạn và cải thiện thứ hạng của bạn.

Để làm cho trang web của bạn thân thiện với mobile

Đáp ứng thân thiện với mobile của trang web là một yếu tố quan trọng để xếp hạng. Điều này có nghĩa là trang web của bạn nên được thiết kế để tương thích với điện thoại di động hoặc phản ứng phù hợp với kích thước màn hình của thiết bị mà trang web được xem trên đó. Việc thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng từ năm 2015 theo quyết định của Google và hai năm sau, việc lập chỉ mục trên di động lần đầu tiên được công bố.

Trách nhiệm này sẽ nằm trong tay nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web để đảm bảo tối ưu hóa và tính phản ứng của trang web của bạn. Các trang web không tải hoặc không mở đúng cách trên máy tính bảng và điện thoại có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao và sẽ được các công cụ tìm kiếm quan sát, từ đó ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Làm thế nào để tối ưu hóa trang web của bạn?

Có những cách nào để tối ưu hóa trang web của bạn? Nhiều trong số đó có thể được thực hiện từ đầu khi bạn hoặc nhà thiết kế web và nhà phát triển web đang thiết kế và xây dựng trang web của bạn. Rất hữu ích nếu có một chuyên gia SEO cung cấp hướng dẫn và gợi ý ngay trong quá trình thiết kế.

Nếu bạn đã có một trang web hiện tại, các phương pháp SEO có thể được áp dụng trong quá trình thiết kế lại hoặc triển khai từ từ để đảm bảo tính liên tục của trang web và tránh gây gián đoạn. Được khuyến nghị rằng bạn nên giới thiệu những gợi ý về SEO và thiết kế web này để đạt được hiệu suất xếp hạng tốt hơn trong thời gian ngắn nhất.

Đảm bảo tính đọc được

Độ dễ đọc không chỉ liên quan đến văn bản mà còn đến tính rõ ràng và nhất quán của thiết kế tổng thể. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng phông chữ nhỏ và có thể chọn phông chữ không chân. Hơn nữa, hãy tránh sử dụng các màu sáng mờ không nổi bật hoặc sử dụng các yếu tố thiết kế gây xao lạc hoặc không cần thiết. Thiết kế web đơn giản và tối giản giúp tăng tính dễ đọc và mang lại trải nghiệm người dùng tốt.

Tối ưu hóa Meta cho các hình ảnh đó

Đừng quên đặt mô tả meta vào hình ảnh trên trang web của bạn. Điều này giúp cho các bot công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục chúng. Tất nhiên, hình ảnh chỉ là một trong số nhiều yếu tố thiết kế khác hỗ trợ nội dung của bạn, nội dung này nên liên quan, mới mẻ, hấp dẫn và được tối ưu hóa tốt. Nội dung sẽ mang theo lựa chọn thiết kế của bạn nên chúng phải thân thiện với SEO từ đầu.

Áp dụng thiết kế Responsive

Một lần nữa, không thể nhấn mạnh đủ khi ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm trên Internet. Điều tốt là việc áp dụng thiết kế responsive không phải là một chi phí hoặc hoạt động lặp đi lặp lại - nó chỉ được thực hiện một lần, ngay khi nhà thiết kế hoặc nhà phát triển đang xây dựng trang web của bạn. Vì vậy, đây không phải là một yếu tố có thể loại bỏ để giảm thời gian và chi phí.

Tránh sử dụng JavaScript và Flash

Các bot công cụ tìm kiếm không dễ dàng hiểu được Flash và JavaScript. Trong khi hai ngôn ngữ lập trình này có thể giúp bạn tạo ra các trang web "phong phú", hãy hạn chế việc sử dụng chúng cho các yếu tố không quan trọng trên trang web của bạn. Ngoài ra, có nhiều khối xây dựng hiện đại hơn như HTML, CSS hoặc các phần tạo ra từ JS mà bạn có thể sử dụng để xây dựng trang web và các thành phần của nó.

Tăng tốc trang web của bạn

Điều này đề cập đến thời gian tải nhanh cho trang web của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng người dùng rời bỏ những trang web mở chậm. Tốc độ chậm chỉ cần ba giây để tải và vượt quá thời gian đó, người dùng sẽ không quan tâm đến đủ mức và chỉ đơn giản là bỏ qua trang web của bạn. Bạn không thể chấp nhận điều đó vì nó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng trang web của bạn. Tối ưu hóa nội dung của bạn như có ảnh kích thước web và thiết kế nhẹ, dễ tải sẽ góp phần vào việc có một trang web tải nhanh.

Có các cải thiện SEO khác cho trang web của bạn mà bạn có thể thực hiện. Chúng tôi mời bạn đọc bài viết của chúng tôi về danh sách kiểm tra nghiên cứu từ khóa cuối cùng cho SEO tốt cũng như bài viết của chúng tôi về những sai lầm SEO phổ biến mà bạn phải tránh. Những thông tin này nhằm giúp bạn tạo ra nội dung tối ưu hóa cho trang web của bạn.

Thiết kế web và SEO nên đi cùng nhau.

Đến giờ này, bạn đã hiểu vấn đề về tại sao thiết kế web và SEO nên đi đôi với nhau. Cùng với đó, điều này có nghĩa là có một nhóm làm việc bao gồm nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển web và một chuyên gia SEO. 

Bài viết của chúng tôi về các công việc và vai trò trong thiết kế web sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về những gì các chuyên gia này làm trong một công ty thiết kế web toàn diện. Đủ để nói rằng sự thành công liên tục và hiệu suất tổng thể của trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện một thiết kế web chắc chắn và SEO đúng chuẩn. Đây là những lĩnh vực nên được đặt ưu tiên cao trong trang web của bạn.

Mục lục nội dung