Cách up web (WordPress) lên host nhanh và đơn giản nhất

Để sở hữu một website chất lượng, hoạt động hiệu quả trên mạng internet có rất nhiều việc cần thực hiện. Trong đó, trước khi xuất bản sản phẩm thì thực hiện up web cần được tiến hành. Có thể tiến hành up web WordPress lên host nhanh

Để sở hữu một website chất lượng, hoạt động hiệu quả trên mạng internet có rất nhiều việc cần thực hiện. Trong đó, trước khi xuất bản sản phẩm thì thực hiện up web cần được tiến hành. Có thể tiến hành up web WordPress lên host nhanh và đơn giản, với cách thức phù hợp đảm bảo giúp sở hữu được trang web chất lượng đưa vào hoạt động được đảm bảo tới mức tối đa. Cùng tìm hiểu để có cách up web lên host, thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả cao, nhanh chóng để sở hữu được website chất lượng theo nhu cầu.

Chọn nhà cung cấp hosting chất lượng

Đây là bước đầu tiên cần được thực hiện để việc up web WordPress lên host nhanh chóng và hiệu quả. Với một host thích hợp thì việc sớm đưa website lên mạng internet, có khả năng hoạt động ổn định và hiệu quả được đảm bảo tốt nhất. Vì vậy, tìm kiếm được đơn vị cung cấp hosting chất lượng, uy tín là điều quan trọng mà người dùng cần chú ý. Tuy nhiên bạn cần chú ý là nên chọn đăng ký tên miền và thuê hosting tại cùng 1 đơn vị để đảm bảo thuận tiện sử lý các vấn đề phát sinh nhất.

Lựa chọn nhà cung cấp hosting chất lượng

Đối với một web cung cấp host đáng tin cậy cần đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn, có những lưu ý cơ bản cần được đảm bảo như:

 • Đảm bảo người dùng sở hữu những quyền nhất định tại không gian hosting là điều cần được chú ý. Khi chúng ta có càng nhiều quyền trên host mà mình sở hữu thì việc kiểm soát tài khoản, hỗ trợ giúp website phát triển mạnh hơn đều được đảm bảo. Vì thế khi chọn nhà cung cấp đây là tiêu chí quan trọng không thể bỏ qua.
 • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ trực tuyến chuyên nghiệp để mọi khó khăn, mọi sự cố hay những thắc mắc bạn gặp phải được hỗ trợ nhanh chóng, giải quyết kịp thời. Đối với một web mà host không có hỗ trợ tự động trong sửa lỗi, không có live chat thì việc sử dụng gặp nhiều khó khăn, thậm chí là gián đoạn mà chúng ta không hề mong muốn. Sẽ chẳng ai muốn tự mình đi sửa lỗi và xử lý những sự cố không may gặp phải.
 • Có không gian phát triển rộng lớn khi có thể đầu tư lâu dài, đủ kiên nhẫn để vận hành. Khi quyết định gắn bó với một host nào thì việc trước nhất cần làm chính là đảm bảo có đầy đủ lựa chọn mở rộng, hoặc có những giải pháp phù hợp trong tình huống trang web phát triển. Có đầy đủ tài nguyên để sử dụng mới giúp việc phát triển, nâng cấp web trở nên dễ dàng.
 • Có cam kết hoàn tiền đầy đủ trong những trường hợp cần thiết. Việc đầu tư lỗ là điều không ai mong muốn gặp phải. Bởi thế cần chắc chắn rằng chính sách hoàn tiền được áp dụng tại nhà cung cấp host uy tín. Lúc đó, việc có thể bảo vệ tốt cho quyền lợi, cho lợi ích của chính mình là yếu tố được đáp ứng tốt nhất.
 • Cung cấp các dịch vụ công thêm đầy đủ và đa dạng để có thể sử dụng dịch vụ, lựa chọn các tính năng cần thiết trong quá trình sử dụng hosting. Có nhiều dịch vụ mở rộng được cung cấp hiện nay như đăng ký tên miền miễn phí, chứng chỉ SSL trọn đời miễn phí,… cùng nhiều hỗ trợ hấp dẫn, nhiều ưu đãi giá trị khác.

Lựa chọn cách thức up web WordPress lên hosting

Có nhiều phương pháp, nhiều cách thức khác nhau chúng ta có thể cân nhắc lựa chọn để việc up web lên host được thực hiện. Trong đó, có một số phương pháp tiêu biểu, được ứng dụng nhiều mà khi tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng giúp quá trình ứng dụng được thực hiện tốt nhất.

Sử dụng File managers quản lý file nền web

Thực hiện việc truy cập vào File managers từ các nhà cung cấp uy tín sẽ giúp quá trình up web lên host được thực hiện nhiệu quả và chuẩn xác. Thế nhưng, khi lựa chọn sử dụng nền web thông qua trình quản lý File managers sẽ tiềm ẩn những giới hạn nhất định, đồng thời cũng chỉ giải nén hiệu quả đối với những file có dung lượng nhỏ. Việc sử dụng FTP, đồng thời giải nén với SSH sẽ giúp việc upload website lên host tiến hành nhanh chóng, vô cùng đơn giản.

Sử dụng File Transfer Protocol – FTP

Đối với mỗi web host đều cho phép chúng ta có thể sử dụng FTP với việc dùng trình FTP client, tiêu biểu như FileZilla giúp việc kết nối hosting, thực hiện quản lý đều được tiến hành dễ dàng, có được kết quả cao. Thông thường, những thông tin quan trọng và cần thiết đều được đặt đầy đủ trong FTP Accounts, nằm ngay dưới mục Files.

Đối với phương pháp này khi được lựa chọn để up web lên host ưu điểm nổi bật chính là việc chúng ta hoàn toàn không chịu những giới hạn về mặt dung lượng. Điều này tức là việc nhập file backup khi cần thực hiện dù có dung lượng lớn ra sao cũng đều được đảm bảo tốt nhất.

Lực chọn cách thức up web lên host

Sử dụng trình nhập web hoàn toàn tự động

Có một vài nhà cung cấp hosting hiện nay sử dụng công cụ nhập website Import Website để có được sự tiện lợi tới mức tối đa. Chúng ta hoàn toàn có thể cân nhắc và sử dụng nó khi cần up file giải nén web với dung lượng lớn, trong thu mục public_html. Việc up website lên host lúc này được tiến hành nhanh chóng, đơn giản và vô cùng hiệu quả.

Dùng WordPress Migration Plugin

Đối với mã nguồn WordPress thì một lựa chọn riêng biệt có thể cân nhắc chính là chuyển web bằng plugin, tiêu biểu như sử dụng All in One WP Migration. Mọi việc được thực hiện một cách tự động hoàn toàn. Việc mà chúng ta cần làm lúc này chỉ là thao tác kéo và thả file web là việc up web lên host được tiến hành chuẩn xác.

Thế nhưng, bằng cách này chúng ta cần đối diện với một vấn đề là khi cần up file sở hữu dung lượng quá lớn chúng ta cần nhờ tới việc sử dụng FTP đồng thời giải nén bằng SSH mới đảm bảo mọi việc thực hiện suôn sẻ. Khi toàn bộ danh sách của file hiện lên thì thực hiện thao tác chuyển dữ liệu trong thư mục con ra bên ngoài thư mục public_html cần đảm bảo tiến hành chuẩn xác và đầy đủ.

Bước thực hiện up file web lên hosting

Công cụ sử dụng để upload khi đã lựa chọn được phù hợp thì lúc này tiến hành up web lên host cần thực hiện theo đúng các bước. Có thể thực hiện chuẩn xác và phù hợp, đúng quy trình mới giúp công việc được hoàn thành tốt theo yêu cầu.

Thực hiện upload bằng File Manager

 • Chuyển tới mục File, nhấn mở File Manager.
 • Trong thư mục public_html mở root directory của domain, lúc này file được upload. Thông thường thì thư mục này có thể xuất hiện những thay đổi, nó dựa trên URL mà chúng ta sử dụng khi tiến hành truy cập. Đối với trường hợp chúng ta sử dụng nội dung web hiện lên tại địa chỉ http://www.domainname.com/something/ thì yêu cầu nó cần được đặt trong mục public_html/something.
 • Tiến hành up website bằng cách nhân chuột phải, nhấn chọn vào Upload Files.
 • Trong mục Select Files tìm kiếm dữ liệu sao lưu đã được nén, nhấn chọn vào upload để quá trình tải lên được hoàn thành.
 • Nhấn chuột vào Extract, chọn những thư mục chưa được Extract để việc unzip được thực hiện.
 • Khi cần di chuyển file thì chọn hết, nhấn chuột phải và chọn Move. Thông thường việc up web lên host phải di chuyển toàn bộ những nội dung có trong mục public_html/test qua public_html.
 • Toàn bộ dữ liệu sau khi được chuyển sang thì người dùng lúc này có thể truy cập vào web qua bất kỳ trình duyệt nào.

Tiến hành upload bằng cPanel File Manager

Bước đầu tiên cần thực hiện là truy cập vào tài khoản hosting cPanel mà mình sử dụng để tiến hành các bước:

 • Trong mục Files nhấn vào mục File Manager.
 • Mở thư mục public_html trong File Manager.
 • Nhấn chọn upload khi truy cập trong thư mục public_html.
 • Nhấn vào Select File khi muốn chọn từng file, hoặc có thể kéo thả vào khu vực vùng nhận file.
 • Sau khi quá trình up hoàn tất lúc này cần trở lại mục File Manager, mục file archive xuất hiện trong public_html chúng ta chọn chuột phải vào Extract để giải nén.
 • Cửa sổ hỏi vị trí file archive cần extracr thì kiểm tra để chắc chắn đã chọn được đường dẫn chính xác.
 • Những file đã được giải nén sẽ xuất hiện đầy đủ trong thư mục public_html, kiểm tra để xác định các file đã được chuyển hoàn toàn và đầy đủ hay chưa.
 • Bước cuối cùng cần làm là kiểm tra để chắc chắn URL có xuất hiện đúng khi truy cập thông qua trình duyệt hay không.

Thực hiện kiểm tra file trong thư mục public_html

Đây là bước tiếp theo mà chúng ta cần tiến hành khi up web lên host cần thực hiện. Sau khi đã di chuyển file tới public_html thì việc kiểm tra và xác định tất cả các file cần di chuyển đã nằm trong thư mục gốc hay chưa cần làm để đảm bảo việc upload web lên host tiến hành thuận lợi và chuẩn xác.

Trong khá nhiều trường hợp việc up và giải nén website backup đã hoàn thành xong cuôi thì thư mục mới lúc này mới được tạo ra. Vì vậy, tiến hành kiểm tra lúc này trở thành bước quan trọng cần đảm bảo thực hiện. Để làm được điều đó thì chúng ta truy cập vào đường dẫn: example.com/something.

Việc chuyển web từ thư mục con sang vị trí thư mục gốc để việc truy cập bằng example.com dễ dàng, có thể sử dụng File Manager hay FTP theo nhu cầu chúng ta cần thực hiện các bước đơn giản dưới đây:

 • Truy cập vào thư mục có chứa toàn bộ files.
 • Chọn toàn bộ và nhấn chuột phải, chọn Move.
 • Chọn thư mục đích là public_html and proceed.
 • Đối với những web cũ thì việc up web lên host thì việc thực hiện upload database cần cân nhắc thực hiện một cách thích hợp.

Bước thực hiện upload database lên web hosting

Đối với những website sở hữu database từ trước thì đây là bước cần thực hiện. Đối với những web không có database thì bước này có thể bỏ qua, không cần thực hiện. Đối với việc up database lên web có thể thực hiện chỉ với vài thao tác khá đơn giản, dễ dàng thực hiện:

 • Bước 1: tạo database trên cPanel bằng cách điền, ghi chú đầy đủ các thông tin MySQL Database, MySQL User, MySQL Host và MySQL Password.
 • Bước 2: Thực hiện việc di chuyển vào phpmyadmin của database, sau khi đã vào được giao diện quản lý thì thực hiện import database mysql. Trong trường hợp cần upload database vào một database đã có sẵn dữ liệu thì cần xóa toàn bộ dữ liệu bên trong nhằm tránh những lỗi có thể phát sinh.
 • Bước 3: Thực hiện di chuyển vào tab import, tiến hành upload những dữ liệu vào database. Trong trường hợp đây là lần đầu tiên tạo database với cơ sở dữ liệu là trống thì lúc này việc tủy cập vào tab Import để upload dữ liệu cần thực hiện.
 • Bước 4: File SQL có sẵn từ khi thực hiện backup cho website. Đối với file SQL có thể dưới nhiều dạng như dạng text .sql, hay ở dạng nén có đuôi .sql.zip hay .sql.gz. Chúng ta nhấn chọn Choose file, chọn file database, nhấn Go để thực hiện tải lên và nhập database của người dùng.
 • Bước 5: khi phpMyAdmin đã chạy và có thông báo hiện ra là: Import has been successfully finished, 302 queries executed tức là quá trình nhập database đã được hoàn thành.
 • Bước 6: Ở công đoạn cuối cùng việc cập nhật file cấu hình cần thực hiện để kết nối được web với database. Lúc này, khi database đã lên server thì mở file cấu hình trong PHP script, điền đầy đủ những thông tin database host, database username, database name và database password bằng những giá trị vừa tạo ra. Tùy thuộc vào từng dạng mã nguồn cụ thể mà file cấu hình sẽ có tên gọi, có vị trí khác nhau.

Kiểm tra khả năng hoạt động của website sau khi up web lên host

Việc up web lên host khi được thực hiện và hoàn thành thì lúc này tiến hành kiểm tra cần được chú ý để công việc được hoàn thiện. Kiểm tra để chắc chắn website hoạt động bình thường thông qua cách thức đơn giản là truy cập vào trang web đó. Thường sau khi trỏ domain vào một web thì chúng ta cần chờ đợi thời gian khoảng 24 giờ mới đảm bảo DNS có thể quảng bá và xuất hiện rộng khắp.

Kiểm tra hoạt động của web sao khi up lên host

Trong trường hợp domain trỏ đi một địa chỉ khác thì lúc này kiểm tra website bằng chính trình duyệt đang sử dụng đơn giản bằng một vài thao tác đơn giản như:

 • Kiểm tra bằng file host: với file đặc biệt có trên máy tính chúng ta có thể sử dụng để điều chỉnh nó giả lập thay đổi DNS.
 • Kiểm tra bằng công cụ online: có nhiều cách khác nhau, nhiều công cụ có thể lựa chọn mà chúng ta chỉ cần dán tên miền lên công cụ là các công đoạn tiếp theo được tiến hành tự động.
 • Kiểm tra bằng plugin browser tạo file host ảo: giúp việc kiểm tra thay đổi DNS thông qua việc nhập tên miền, địa chỉ IP vào (A record).

Tìm hiểu và có thể thực hiện cách up web lên host chuẩn xác sẽ giúp việc upload website và đưa vào sử dụng dễ dàng và hiệu quả. Thực hiện theo phương pháp phù hợp, tiến hành theo đúng các bước để việc sử dụng website cho nhu cầu, cho mục đích cụ thể của chính mình được đáp ứng tốt, đem lại hiệu quả cao.

Mục lục nội dung