Cách lập trang web cho người không biết lập trình

Làm thế nào để tạo trang web khi bạn là người không rành về công nghệ? Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn cách lập trang web vô cùng đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm được.

Cách lập website khi bạn không phải là người lập trình? Đừng lo lắng, trong bài viết này, Blog Nhật Hà sẽ hướng dẫn cách tạo trang web từ A - Z một cách đơn giản và hiệu quả nhất cho dù bạn không chuyên về lập trình code hay một kỹ thuật nào đó. 

Bước 1: Xây dựng ý tưởng cho trang web sẽ lập

Bước 1: Xây dựng ý tưởng cho trang web sẽ lập

Từng bước một, bạn cần quyết định trước tiên website của bạn sẽ nói về điều gì. Có rất nhiều ý tưởng website nên bạn nên cân nhắc kỹ. Với việc lựa chọn đúng định hướng cho website, bạn sẽ còn có thể kiếm tiền từ nó nữa sau khi website đã vững mạnh.

Hãy lựa chọn trước mục đích và tính năng chính của trang web bạn muốn làm là gì. Đây là một số loại website phổ biến nhất hiện nay:

 • Website bán hàng online. Các cửa hàng online hiện là loại website được truy cập nhiều nhất bây giờ. Với sự phát triển của dropshipping, tất cả mọi người đều có cơ hội tạo ra một việc kinh doanh tay trái. Bạn có thể bán các sản phẩm công nghệ, các sản phẩm vật lý hay kỹ thuật số đến bất kỳ nơi đâu trên toàn cầu (sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với một cửa hàng vật lý ngoài đời)

 • Blogs. Rất nhiều webmaster thành công đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng một truy vấn tìm kiếm đơn giản: cách tạo blog. Một blog có thể viết về rất nhiều chủ đề, blogging có thể phục vụ cho việc kinh doanh, hoặc phục vụ cho sở thích của bạn (du lịch, ẩm thực, âm nhạc, sách).

 • Website giáo dục. Bạn có kỹ năng đặc biệt đặc biệt phải không? Tại sao không tạo riêng cho mình khóa học online hoặc là website dạng chỉ cho thành viên. Nếu bạn là đam mê một chủ đề gì đó, việc tạo một trang web về giáo dục cũng giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

 • Website tin tức. Trong thời đại “loạn lạc” của thế giới mạng, việc khởi tạo một trang web hoàn toàn mới rất đơn giản. Mọi người luôn tìm kiếm thông tin qua nhiều nguồn khác nhau. Nếu bạn có thể đưa tin, đăng các câu chuyện hấp dẫn, thì việc tạo trang web về tin tức sẽ giúp tin bài của bạn lan truyền nhanh hơn.

 • Cộng đồng online.  Số lượng lớn của cộng đồng online là tín hiệu tốt cho bạn nếu bạn thích tạo các site phục vụ cho cộng đồng. Vì xây dựng cộng đồng tốn rất nhiều thời gian, nên bạn bắt đầu càng sớm chừng nào càng tốt chừng ấy.

 • Trang web danh mục sản phẩm (portfolios). Thể hiện kỹ năng của bạn bằng cách đưa ra những dự án bạn đã làm lên website, để tăng tính chuyên nghiệp và tạo ra kênh giao tiếp hữu hiệu với khách hàng tiềm năng của bạn. Hơn nữa, một trang portfolios online sẽ tạo ra lợi thế đáng kể đối với các cuộc phỏng vấn, các đợt đấu thầu, các kế hoạch kinh doanh.

Sau khi bạn đã xác định được ý tưởng chính trong đầu, việc chọn website hosting và tên miền cho website sẽ dễ dàng hơn.

Một ý tưởng tuyệt vời cho trang web của bạn trong tương lai sẽ được hình thành khi bạn xác định được các mục tiêu cũng như mong muốn của mình một cách rõ ràng.

Đây cũng là một cách hiệu quả giúp các bạn không phải chi trả một khoản chi phí khổng lồ cho những tính năng hoặc công nghệ "thừa thãi" không cần thiết. 

Sau khi đã lên ý tưởng cơ bản cho website cần tạo lập, hãy tiến hành bước tiếp theo: Đăng ký tên miền và thuê web hosting ngay nào.

Bước 2: Đăng ký tên miền website

Bước 2: Đăng ký tên miền website

Tên miền là gì?

Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản nhất tên miền là địa chỉ website (như 1 địa chỉ nhà nơi mà người khác có thể tìm thấy bạn trên internet). Phải có tên miền thì khách truy cập mới có thể vào được website của bạn. Tên miền càng ấn tượng và dễ nhớ thì càng có hiệu quả cao; nếu có thể tối ưu cho các công cụ tìm kiếm (SEO) thì có thứ hạng cao trên trang kết quả tra cứu và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

Làm thế nào để sở hữu tên miền

Vào giai đoạn của nhiều năm trước đây, việc sở hữu 1 website và 1 tên miền là 1 điều gì đó cực kỳ khác biệt và nhiều người cảm giác có phần khó khăn. Nhưng hiện nay việc sở hữu 1 tên miền để tạo trang web cực kỳ đơn giản. Một ví dụ nhỏ là, chúng tôi tặng miễn phí tên miền cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trọn gói tại Nhật Hà.

Trước tiên bạn cần chậm lại tại đây và bắt đầu suy nghĩ về ý tưởng cho tên miền của bạn trước khi chọn mua. Tên miền là đại diện cho thương hiệu, cho hình ảnh doanh nghiệp của bạn trên Internet nên hãy dựa trên mục tiêu, ý tưởng và suy nghĩ ra 1 cái tên thật đắt giá (có thể chọn 1 tên miền với thương hiệu của chính bạn, hoặc 1 từ khóa sản phẩm của bạn để người dùng dễ truy cập….).

Hãy tìm tên nào hấp dẫn và hay như Google.com hay Facebook.com vậy đó. Trang web của bạn có một khởi đầu thuận lợi hay không là nhờ nó.

Để đăng ký tên miền, bạn cần thực hiện:

 • Lên ý tưởng cho tên website.

 • Tìm thử trên trang kiểm tra tên miền xem có khả dụng không.

 • Chạy tìm kiếm tên miền

 • Chọn một hoặc vài tên miền tốt nhất

 • Xem lại đơn hàng và hoàn tất đăng ký

Lưu ý khi lựa chọn và đăng ký tên miền

 • Tránh đặt tên miền quá dài, tên miền chứa ký tự số hoặc các ký tự đặc biệt

 • Hãy đặt tên miền dựa trên thương hiệu doanh nghiệp/ sản phẩm/ cá nhân của bạn

 • Cân nhắc lựa chọn các miền mở rộng: .com, .vn, .com.vn, .org, .net...

 • Đặc biệt tránh các tên miền khó phát âm hoặc khi viết có liên tưởng đến những nội dung, ý nghĩa không tốt hoặc bị cấm theo pháp luật.

 • Tránh lựa chọn tên miền gần giống với một tên miền nào đó đã được đăng ký từ trước

Bước 3: Thuê web hosting 

Web hosting được hiểu là nơi bạn đặt và lưu trữ toàn bộ dữ liệu (data) của website, để người truy cập website có thể tìm đến và tải dữ liệu khi cần. Nó được hình dung như mảnh đất để bạn xây lên một ngôi nhà vậy. 

Sau khi lựa chọn được web hosting ưng ý, bạn cần kết nối tên miền của mình đã đăng ký trước đó và hosting lại với nhau, hay còn gọi là trỏ Tên miền về Hosting.

Một số tiêu chí bạn cần quan tâm khi lựa chọn gói web hosting:

 • Số lượng website có thể host

 • Chứng chỉ bảo mật SSL

 • Dung lượng database, băng thông

 • Ram (bộ nhớ trong)

 • Control panel (trang quản trị) thân thiện

 • Đội ngũ tư vấn thân thiện, chuyên nghiệp, hỗ trợ trọn đời...

Đối với các website dạng Self-hosted (như Wordpress, Woocommerce...) hoặc website dạng custom (tự code), bạn phải tự thuê hosting cho website của mình và  điều này sẽ khá phức tạp đối với những người không có nhiều kiến thức về công nghệ, lập trình.

Trong khi nếu lựa chọn website dạng Cloud Platform (như, Shopify), bạn sẽ không cần quan tâm nhiều về hosting hay bảo mật SSL. Thay vào đó trang web của bạn sẽ được xây dựng trực tiếp trên hosting của đơn vị cung cấp nền tảng. 

Bước 4: Mua Web Hosting

Cơ bản, Hosting là nơi bạn đặt toàn bộ files của website vào trong đó, để trình duyệt của khách truy cập có thể tải dữ liệu khi cần. Domain, mặt khác là một địa chỉ độc nhất bạn chọn, liên quan đến thương hiệu của bạn để khách có thể gõ domain name đó lên trình duyệt. Tóm lại, ít nhất bạn cần cả web hosting và domain name cho một trang web. Có nhiều loại web hosting, tùy vào kích thước dự án mà bạn nên cân nhắc loại web hosting nào để cho phù hợp.

Hiện tại có 3 loại sản phẩm web hosting phù hợp với mọi loại website từ nhỏ đến lớn. Hãy xem nhanh qua các lựa chọn cơ bản này nhé:

Shared Hosting:

Là dạng hosting cực kỳ thích hợp với những website nhỏ, có lượng người truy cập ít cụ thể như: những website giới thiệu, blog cá nhân và những website dịch vụ ít người truy cập. Đây là 1 giải pháp tối ưu cho các cá nhân doanh nghiệp nhỏ với những ưu điểm:

 • Hỗ trợ nhiều nền tảng, CMS khác nhau

 • Tạo subdomain dễ dàng, miễn phí

 • Tạo hộp thư Email với tên miền doanh nghiệp miễn phí

 • Khả năng sao lưu dự phòng để khôi phục dữ liệu khi cần

 • Có thể quản lý nhiều website trên cùng 1 Hosting

Cloud Hosting

Được hoạt động trên hệ thống điện toán đám mây (Cloud Computing) tạo ra tốc độ truy xuất nhanh gấp nhiều lần so với Hosting thông thường. Thích hợp với website lớn, đăng tải nhiều thông tin hoặc muốn tiếp nhận số lượng lớn người dùng trong cùng 1 thời điểm. 

Ưu điểm nổi trội của loại hosting này là:

 • Mọi cấu hình và tính năng giống Shared Hosting

 • Mức độ ổn định x3 lần so với Hosting thông thường

 • Mức độ bảo mật cực cao

 • Có thể dùng để phát triển, lưu trữ cả 1 hệ thống website lớn

VPS Hosting

Là sự kết hợp của Shared Hosting và Dedicated Hosting. Bạn vừa có thể chia sẻ tài nguyên, server của mình cho người khác mà bạn vẫn giữ được phần riêng cho máy chủ của bạn – và phần này là dành riêng cho bạn mà không sợ bị truy cập bởi những người cùng trong Server như Shared Hosting.

Hosting này cũng rất thích hợp với các đơn vị vừa và nhỏ muốn sử dụng Hosting tốc độ cao nhưng tiết kiệm chi phí.

Ưu điểm nổi trội của VPS Hosting:

 • Chi phí ít tốn kém hơn so với các loại Hosting khác

 • Dễ dàng mở rộng và phát triển quy mô của VPS khi số lượng người dùng truy cập website tăng lên

Nếu bạn cần mua Hosting các loại và VPS thì có thể tham khảo qua về dịch vụ Web Hosting trọn gói tại Nhật Hà.

Bước 5: Lập kế hoạch phát triển website

Bước 5: Lập kế hoạch phát triển website

Triển khai và phát triển chiến lược nội dung

 Hình ảnh sản phẩm: Ảnh chụp sắc nét, tránh sử dụng các ảnh sản phẩm “treo đầu dê bán thịt chó”, ảnh cần được tối ưu về kích thước và các yếu tố SEO.

- Thông tin mô tả sản phẩm: Cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất cho khách hàng các thông tin về quy cách và đặc tính của sản phẩm: Phân loại, kích thước, màu sắc, xuất xứ, cấu tạo, tính năng, ứng dụng…

- Nội dung tư vấn: Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản...

- Nội dung chính sách: Chính sách bảo hành, chính sách vận chuyển, chính sách thanh toán, chính sách đổi trả hàng, chính sách khuyến mại, chính sách dành cho khách hàng thân thiết…

- Thông tin liên hệ: Cung cấp cho khách hàng thông tin liên hệ doanh nghiệp/ cửa hàng của bạn.

- Xây dựng nội dung trang Blog: Tạo các bài viết với nội dung liên quan nhất về lĩnh vực bạn đang kinh doanh.

……………..

Xây dựng và triển khai chiến lược tiếp thị Marketing

- Promote Social: Hãy share website của bạn trên các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok, Twitter…

- Promote Forum: Giới thiệu, chia sẻ trang web của bạn trên các diễn đàn liên quan và chất lượng.

- SEO web: Đây là giải pháp tối ưu các công cụ tìm kiếm và nỗ lực đưa trang web của bạn lên các vị trí TOP đầu trên Google. Đây là phương pháp khá dài hơi nhưng lại mang đến hiệu quả tuyệt vời, thu hút nguồn traffic tự nhiên đều đặn cho website của bạn mà không cần tốn chi phí quảng cáo.

- Quảng cáo: Bạn có thể lựa chọn chạy quảng cáo Google Ads hoặc  tích hợp chuyển đổi từ Facebook Ads sang Website.Tùy theo mục đích và hiệu quả mong muốn cho website (thu traffic, thu lead, hay chuyển đổi mua hàng) mà bạn cần tạo lập các chiến dịch quảng cáo và phân bổ ngân sách hợp lý.

- Tiếp thị truyền thống: Để lại thông tin website của bạn trên các ấn phẩm in ấn (bao bì sản phẩm, băng rôn, poster sự kiện, tờ rơi, card visit, profile, catalogue, billboard, quà tặng...)

Các công cụ cần thiết khi phát triển website

- Công cụ nghiên cứu  từ khóa: Google Keywords Planner, Spineditor

- Công cụ phân tích website: Google Tag Manager, Google Search Console, Google Analytics

- Công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung: Small SEO Tool, Duplichecker, Copyscape

- Công cụ tối ưu SEO onpage: SEOquake, Screaming Frog, WebSite Auditor

- Công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh: Ahrefs

- Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa: Spineditor, Serprobot

- Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang: Google PageSpeed, Lighthouse,...

Bước 6: Bảo trì, nâng cấp và chăm sóc website 

Nhiều người lầm tưởng rằng quá trình tạo website, thiết kế website sau bước giới thiệu ra thị trường là đã kết thúc.

Tuy nhiên, một website chuyên nghiệp cần được chăm chút từ bước đầu mới tạo lập cho đến bước cuối cùng là bảo trì website sau này. 

Thực tế, công nghệ luôn luôn phát triển một cách mạnh mẽ, nhanh chóng. 

Và website của bạn cần trải qua bước bảo trì định kỳ để đo lường, kiểm tra tính năng, trải nghiệm, fix các lỗi phát sinh (nếu có), cũng như nâng cấp, cập nhật thêm các tính năng mới.

Đây là lý do vì sao mình khuyên các bạn nên lựa chọn tạo trang web trên website nền tảng uy tín như Thiết kế web Nhật Hà hoặc Shopify thay vì các nền tảng khác. Bởi họ sẽ support các bạn tất cả các vấn đề đó trong quá trình từ khi bắt đầu tạo lập website cho đến khi hết vòng đời sử dụng web theo nhu cầu của bạn.

Website lập trang web miễn phí

Tạo trang web miễn phí bằng Blogger

Blogger là một nền tảng được cung cấp miễn phí bởi Google, nền tảng này cho phép mọi người dùng tự tạo ra một trang web cá nhân với giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Nền tảng blogger phù hợp tạo một website dạng tin tức và blog cá nhân, người dùng sẽ không bị giới hạn về bằng thông cũng như không cần phải mua hosting. 

Bởi nó được cung cấp hoàn toàn miễn phí bởi Google. Chỉ với một tài khoản Google là bạn đã hoàn toàn có thể bắt đầu tạo một trang web bằng Blogger.

Tạo web miễn phí bằng Wordpress

Wordpress là một nền tảng khá phổ biến, nó cho phép người dùng tự tạo một website với kho giao diện mẫu có sẵn. Các thao tác thực hiện khá đơn giản cùng với kho giao diện đa dạng, việc sở hữu một trang web miễn phí bằng Wordpress là không hề khó khăn.

Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản trên wordpress.com rồi sau đó thỏa sức sáng tạo theo ý muốn của mình. Wordpress cung cấp các giao diện miễn phí và có phí, tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng để lựa chọn phù hợp nhất.

Tạo website miễn phí bằng Wix

WIX là một trang web cho phép tạo website miễn phí phổ biến đối với những người ở khu vực Châu Âu, chính vì thế Wix còn khá lạ lẫm với nhiều người dùng Việt. Tuy nhiên đây là một nền tảng khá hay và tiện lợi.

 Ở nền tảng này, người dùng có thể dễ dàng thao tác các bước để tạo nên một website đẹp mắt cho bất kỳ lĩnh vực nào. 

Tạo một tài khoản tại WIX và sau đó lựa chọn một mẫu giao diện phù hợp với sản phẩm dịch vụ, cuối cùng là thực hiện tùy chỉnh các mục theo ý muốn. Một điều khá tiện lợi của WIX là bạn có thể điều chỉnh giao diện bằng cách nhấp đúp chuột trực tiếp vào các vị trí cần chỉnh sửa trên website. 

Tạo web miễn phí bằng Weebly

Weebly là một trang web hỗ trợ tạo website miễn phí khá phổ biến. Ưu điểm của nền tảng này là dễ thao tác, dễ sử dụng, giao diện quản trị khá đơn giản và dễ nhìn, phù hợp với những người không có kinh nghiệm về thiết kế.

Người dùng chỉ cần thực hiện các thao tác kéo thả để điều chỉnh các nội dung hiển thị theo ý muốn của bản thân. Điểm qua các ưu điểm của Weebly.

Lời khuyên khi tạo website

Hiện nay, việc tạo một website rất dễ dàng nhờ vào sự trợ giúp của công cụ và cộng đồng. Bạn sẽ chỉ mất vài bước ngắn ngủi là có ngay một trang web với giao diện bắt mắt, hợp thời và phù hợp. Việc bổ sung nội dung có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng cũng không phải là vấn đề quá lớn.

Tuy nhiên, để website của bạn không chỉ “hoạt động được” mà còn “hoạt động hiệu quả”, có thể toát lên cá tính và định vị thương hiệu của bạn, và có thể bạn phải cần một chuyên gia. Đó là một đội ngũ thiết kế website chuyên nghiệp, những người có chuyên môn lẫn kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển một website thương hiệu hàng đầu.

Bạn có thể liên hệ với Nhật Hà để tạo website theo thông tin:

Địa chỉ: 25 Ngõ 60 Tân Triều - Triều Khúc - Hà Nội

Hotline: 0961945923

Email: [email protected]

Mục lục nội dung