Có thể bạn chưa biết: Internet là gì? Lợi ích của Internet

Tìm hiểu ngay khái niệm internet là gì? Ai là người phát minh ra internet? Lợi ích của Internet. Tầm quan trọng của internet như thế nào? tất cả những thông tin dưới đây có thể khiến bạn cảm thấy hơi khó hiểu lúc đầu.

Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu đem lại nhiều tác dụng và lợi ích cho người dùng nhất là trong thời buổi công nghệ 4.0 như hiện nay. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật nhưng không phải ai cũng nắm chắc khái niệm internet là gì? Vai trò của internet.

Internet là gì?

Internet là gì?

Internet là gì? Internet là mạng toàn cầu bao gồm hàng tỷ máy tính và các thiết bị điện tử khác. Với Internet, bạn có thể truy cập hầu hết mọi thông tin, giao tiếp với bất kỳ ai khác trên thế giới và bạn còn làm được nhiều hơn thế nữa.

Bạn có thể làm tất cả điều này bằng cách kết nối máy tính với Internet, hay còn được gọi là going online. Khi ai đó nói rằng máy tính đang trực tuyến, đó là cách nói khác chỉ rằng nó đang được kết nối với Internet.

Ai là người phát minh ra internet

Người phát minh ra mạng Internet là ông Paul Baran, cùng với 2 người khác là Donald Davies và Leonard Kleinrock, Paul là người đã sớm nghĩ ra một hệ thống trao đổi thông tin có tên ARPANET là Tiền thân của mạng internet ngày nay. ARPANET được cơ quan quản lý dự án nghiên cứu phát triển Arpa thuộc bộ quốc phòng Mỹ phát triển lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1969.

Khối khu vực được hình thành mạng lưới liên kết đầu tiên đó là Viện nghiên cứu Stanford, Đại học California, Los Angeles, Đại học Utah và Đại học California, Santa Barbara của Mỹ. Mạng cho phép trao đổi dữ liệu thuộc các khu vực này với nhau. Tham khảo tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Paul_Baran

Paul Baran

Lịch sử và Sự phát triển của internet

Với tiền thân là mạng kết nối có tên là ARPANET ra đời vào năm 1969 đến năm 1974 thuật ngữ Internet chính thức được biết đến và dần trở thành thuật ngữ chung để chỉ mạng kết nối.

Năm 1980 đã xảy ra sự kiện được coi là dấu mốc quan trọng nhất của Internet khi tổ chức khoa học quốc gia Mỹ NSF nghiên cứu và thành lập mạng liên kết mà đối tượng là các trung tâm máy tính lớn với nhau gọi là NSFNET.

Trong 2 năm 1983, 1984 mạng ARPANET được sử dụng rộng rãi trong ngành quân sự Mỹ và dần thể hiện được sự tiện lợi, tính ứng dụng cao, tầm quan trọng không thế thay thế của nó. Tuy nhiên do chỉ được phép sử dụng trong lĩnh vực quân sự là chủ yếu nên mạng này dần bị lép vế hơn so với NSFNET và đến năm 1990 ARPANET chính thức ngừng hoạt động.

Từ năm 1995 NSFNET cùng với các mạng khác phát triển mạnh mẽ và trở thành mạng liên kết lớn nhất thế giới, xuất hiện trong mọi lĩnh vực của đời sống với tên gọi chung là Internet.

Bạn có thể làm được những gì trên internet

Một trong những tính năng tốt nhất của Internet là khả năng giao tiếp gần như ngay lập tức với bất kỳ ai trên thế giới. Email là một trong những cách lâu đời nhất và phổ biến nhất để giao tiếp và chia sẻ thông tin trên Internet với hàng tỷ người đang sử dụng nó. Mạng xã hội cho phép mọi người kết nối theo nhiều cách khác nhau và xây dựng cộng đồng trực tuyến.

Có rất nhiều tính năng khác bạn có thể làm trên Internet. Có hàng ngàn cách để cập nhật tin tức hoặc mua sắm bất cứ thứ gì đang trực tuyến. Bạn có thể thanh toán hóa đơn, quản lý tài khoản ngân hàng, gặp gỡ những người mới, xem TV hoặc học các kỹ năng mới. Bạn có thể học hoặc làm hầu hết mọi thứ từ internet.

Mục lục nội dung